Tầm quan trọng của thiết kế nội thất

Nội thất là thuật ngữ chỉ về những loại tài sản (thường là động sản) và các vật dụng khác được bố trí, trang trí bên trong một không gian nội thất như căn nhà, căn phòng hay cả tòa nhà nhằm mục đích hỗ trợ cho các hoạt động khác nhau của con người trong công việc, học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải

  1. 1. Đối với nhà 

Với mỗi người chúng ta sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi điều đầu tiên muốn làm là quay trở về căn nhà thân thương và nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng không khí ấm cúng cùng gia đình. Không gian đó được quyết định rất lớn bởi thiết kế nội thất bên trong.

Theo đó đối với một căn nhà thì thiết kế nội thất mang tính sáng tạo cho một không gian vừa đẹp, vừa an toàn vừa tiện nghi thoải mái. Và làm nổi bật được phong cách, cũng như một phần tính cách chủ nhân ngôi nhà. Đồng thời phải mang đến sự dễ chịu, hài hòa, tác động trực tiếp đến sự nóng giận, buồn vui của tất cả các cá nhân trong gia đình. Tất nhiên cảm xúc tiêu cực ở ngoài xã hội, những cảm giác không hài lòng, những muộn phiền trong công việc sẽ dịu đi, và không còn nữa khi bạn bước chân về căn nhà của mình. Đó chính là tầm quan trọng của thiết kế nội thất trong một ngôi nhà, dù có vẻ ngoài hiện đại hay cổ điển, có diện tích to hay nhỏ.

 

  1. 2.Đối với công trình công cộng, kinh doanh

Thiết kế nội thất đối với các công trình công cộng riêng biệt cũng tùy thuộc rất lớn vào mục đích sử dụng của công trình đó, mà sẽ có những tác dụng ý nghĩa khác nhau. Điển hình như thiết kế thi công nội thất tại các bệnh viện, khu chăm sóc sức khỏe hay những nơi học tập, vui chơi cho trẻ...thì hướng thiết kế nội thất sẽ là sự tối giản, và phải làm nổi bật lên sự ấm áp, cảm giác an toàn, an tâm. Nên thiết kế nội thất ở những nơi này sẽ mang một tầm vóc cải thiện sức khỏe, tâm trạng và tinh thần của những người sống trong không gian đó.

 

  1. 3. Đối với các công ty, văn phòng, nơi làm việc

  2. Thiết kế nội thất đóng vai trò như một chất kích thích tinh thần làm việc, sáng tạo của nhân viên. Đồng thời sẽ nổi bật được phong cách của công ty, có thể là hướng theo sự trẻ trung, vui vẻ. Nhưng cũng có khi lại là một sự hài hòa, nhẹ nhàng và trang nhã, tùy theo tính chất công việc và loại hình công ty.

 

  1. 4. Đối với các loại hình dành cho giải trí, vui chơi

  2. Ở quán cà phê, nhà hàng...thì thiết kế nội thất lại mang một tầm vóc khá đa dạng. Nhưng hầu như đều mang một màu sắc nổi bật, chứa đầy sự sáng tạo và cả sự độc đáo, phá cách nếu cần thiết. Thể hiện cái tôi của chủ nhân, cũng như nét riêng của từng địa điểm.