Lưu ý khi thiết kế nhà bếp cho gia đình bạn

Khi thiết kế bố trí phòng bếp, ngoài tính thẩm mỹ, cần chú ý đề cao tối ưu công năng sử dụng để mang đến sự thuận tiện cho gia đình bạn. Nhà bếp cần có không gian rộng, thoáng mát và dễ nhìn.

  1. 1. Nhà bếp có không gian rộng, thoáng, dễ nhìn

Khu bếp là một trong những khu vực cần đầu tư nhiều thiết bị và nội thất nhất. Bạn nên chi nhiều tiền để sử dụng các nguyên vật liệu có chất lượng tốt để sử dụng lâu dài, thiết bị bếp tiện lợi dễ sử dụng. Bạn cũng cần đo đạc chính xác để không mua phải những món đồ có kích cỡ sai như kệ tủ đựng lò vi sóng, lò nướng, khu vực để máy rửa nát, tủ lạnh…

  1.  
  2. 2. Đảm bảo an toàn nhà bếp

Để ý vị trí sắp xếp đồ đạc để đảm bảo an toàn cho những người thân trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát, rèm cần cách xa bếp, nên sử dụng thảm chống trơn trượt. Nếu nhà có trẻ con hiếu động, bạn cần sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa. Lò nướng ở độ cao tối thiểu 91 cm để tránh trẻ chạm tay vào bếp hoặc tự ý mở khi lò còn nóng.

  1.  
  2. 3. Lựa chọn vật liệu, thiết bị bếp dễ lau chùi, bảo quản

Gạch ốp tường nên chọn loại sáng màu, trơn bóng, tránh sử dụng những loại gạch có viền hoặc những đường kẻ chìm vì sẽ dễ dính bẩn và khó vệ sinh. Mặt bàn bếp nên sử dụng vật liệu cứng, chống nhiệt như thép không gỉ…

  1.  
  2. 4. Kích thước kệ bếp hợp lý

Chiều cao tủ đồ, đảo bếp, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chiều cao của người thao tác chính trong nhà, bạn có thể điều chỉnh một chút để không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa hay bị vướng víu khi hai người cùng nấu bếp.